Kaiju

ไปดู Pacific Rim มาแล้ว ตอนนี้เลยอยากเขียนเรื่องนี้อะ (ฮา)

เริ่มรีเสิร์ช (?) เพราะสงสัยที่ในหนังบอกว่าของเหลวจากไคจูเป็นกรดทำให้ตอนเก็บซากต้องพ่นด้วยคาร์บอนไดออกไซด์?? ถ้าใช้คาร์บอนไดออกไซด์มันก็ควรจะเป็นกรดคาร์บอนิคสิ!!! ก็เลยสงสัยว่าเราจำผิดรึเปล่าเรื่องกรดคาร์บอนิค หรืออาจจะมีอะไรมากกว่านั้น โชคดีที่เจอ http://pacificrim.wikia.com/wiki/Thread:5980 เขาบอก (เรื่องที่บอกในหนังแหละแต่เราลืมไป) ว่า “fluid of a Kaiju is ammonia based” ซึ่งมันน่าจะเป็นเบสมากกว่าเป็นกรด ถึงบางอ้อทันที (ฮา)  สรุปคือที่บอกในหนังเรื่องกรดไคจู จริงๆ แล้วมันเป็นเบส แต่เรียกว่ากรดเพราะทำให้คนดูเห็นภาพง่ายกว่า และเรื่องที่ใช้คาร์บอนไดออกไซด์ก็โอเคขึ้นมาทันทีเพราะมันจะเป็นกรดไปทำให้เบสเป็นกลาง

ก่อนจะเจอหน้าเว็บนั้นก็ไปเจอที่สนุกๆ หลายอย่าง ชอบนักล่ะเรื่องที่เอาความไร้สาระมาจริงจังเนี่ย อิอิ
– Newton’s cradle (http://en.wikipedia.org/wiki/Newton%27s_cradle) สิ่งที่เราเรียกเอาเองว่าลูกตุ้มเหล็กมันมีชื่อจริงๆ ว่าอย่างนี้นี่เอง มิน่าฉากนั้นถึงได้จงใจโชว์ซะขนาดนั้นอะ
– ที่นิวตันใช้คำว่า DNA อันนี้คิดในโรงเหมือนกันว่าทำไม มันมีรหัสแบบ DNA จริงๆ งั้นเหรอ?  แต่ก็ให้คำตอบตัวเองทันทีเหมือนกันว่าที่นิวตันใช้คำว่า DNA เพราะหนังน่าจะต้องการให้คนดูเข้าใจง่ายกว่าการไปใช้คำอื่นที่ต้องมาอธิบายอีกทีหลัง
– The Jaeger Pilots are Bad Medics จาก http://madartlab.com/2013/07/26/pacific-rim-science-review/  อันนี้ขำมาก บอกว่าตอนจับชีพจรน่ะใช้มือที่ใส่ถุงมืออยู่ แล้วชุดนักบินเยเกอร์ก็ปิดถึงคอ เพราะงั้นคงจะจับชีพจรได้อะนะ ฮา

บล็อกนี้นอกจากข้อข้างบนแล้วคนเขียนยังคำนวณนู่นนี่ละเอียดและจริงจังกว่าเรามาก ประทับใจการคำนวณเอาน้ำหนักกับพื้นที่ผิวมาหาความหนาของเหล็กเยเกอร์ แล้วก็บอกว่ามันโปร่งมากไปนะ ถ้าเอาอะซิโม่มาขยายให้เท่าเยเกอร์น่ะยังหนักกว่าตั้งเป็นร้อยเท่าเลย

– Could a Kaiju Fly Into Space?
(http://blogs.scientificamerican.com/overthinking-it/2013/07/24/pacific-rim-physics-part-1-a-rocket-punch-is-a-boeing-747-to-the-face/) Pacific Rim Physics (Part 1): A Rocket Punch is a Boeing 747 to the Face

หัวข้อที่ยกมาคือข้อที่เป็นของแถม  ชอบจุดนี้เพราะประทับใจฉากนี้แต่แรกละ แล้วก็รู้สึกว่า “เออ ทำไมไม่ทันคิดเรื่องนี้เลย” ด้วย รวมกันสองอย่างชักรู้สึกสนใจขึ้นมา ฮา

ทางนี้บอกว่าไคจูไม่สามารถบินขึ้นไปที่ระดับสูงขนาดนั้นได้เพราะอากาศเบามากน่ะ
– (แก้ไข) ไคจูเป็นพวก Silicon-based ส่วนของเหลวเป็น ammonia-based (มันจะเป็นยังไงงงงงง)
โยงมาจากข้อแรกสุดเรื่องที่ใช้ CO2 เลย  เรื่องที่เป็น ammonia-based นี้เพ้อต่อไปได้ว่าไคจูไม่ยึดโลกครั้งก่อนเพราะแพ้แกซิเจนและร่างกายติดไฟง่าย (ฮา)
แล้วพี่เรนซ์พูดถึงเรื่องรสชาติไคจูเลยเอะใจขึ้นมา นั่นสิ อร่อยมั้ย ถ้าให้เดามันคงขมเนอะ (ฮา) นอกจากขมแล้วคงเหม็นด้วย และคงไม่ควรกินด้วยอะเดี๋ยวเป็นเกาต์
จำเป็นต้องติดไว้ก่อน (ฮา) จะไปลองอ่านพวก Silicon-based มาก่อนละกัน ถ้าคร่าวๆ โดยยังไม่ได้อ่าน คือเราๆ เป็นพวกคาร์บอนเบสด์ หรือมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบหลัก ซิลิกอนที่อยู่หมู่เดียวกับคาร์บอน สามารถสร้างพันธะในจำนวณที่เท่ากันได้ก็เลยมองว่าเป็นไปได้ที่จะมีพวกนี้อยู่ (กร่ากกก) ถ้ามั่วเอาตอนนี้จะได้ว่าโมเลกุลที่มีซิลิกอนจะหนักกว่าคาร์บอน จะเฉื่อยกว่าทำปฏิกิริยาได้ช้ากว่า และมีแรงยึดระหว่างอะตอมน้อยกว่าที่เป็นคาร์บอน  ส่วนที่เหลือยังไม่รู้ฮาาาา

เรื่องที่ว่ากินได้มั้ยคงไม่ต่างจากเดิมมากคือมีแอมโมเนียอยู่เยอะ แต่ส่วนที่เป็นซิลิกาเนี่ยจะเป็นไงมั่งนะ เหมือนกินทรายรึเปล่านะ และกินเข้าไปแล้วจะย่อยได้รึเปล่านะ… ติดไว้ไปอ่านมามั่วเพิ่ม

แปะลิงค์เอาไว้เผื่ออ่านพวก ammonia-based ต่อ https://en.wikipedia.org/wiki/Hypothetical_types_of_biochemistry#Ammonia
– ฉากระเบิดใต้ทะเล
จากตรงนี้ http://blogs.scientificamerican.com/overthinking-it/2013/07/25/pacific-rim-physics-part-2-nuclear-bombs-and-undersea-bubbles/ ตบโต๊ะรัวๆ เลย555 จุดนี้คาใจตอนที่เห็นปลาตายตกลงมา คือคิดว่ามันอยู่ใต้ทะเลนี่นา มันต้อง “ลอย” ผ่านไปดิ? ไม่ใช่หล่นดิ? ลองอ่านคร่าวๆ (ละเอียดแล้วงงอะ ฟิสิกส์ง่ะ (._. ) แล้วก็อ๋อออ ที่พื้นแห้ง แถวนั้นดูไม่มีน้ำจนปลาตกลงมาได้เลยเพราะตอนระเบิดมันเกิดฟองอากาศนี่เอง

เขาพูดอีกว่ามันน่าจะร้อนจนเยเกอร์ละลายได้ แต่เราไม่สนใจจุดนั้น (ฮา)
– ดริฟท์!!!!
บล็อกนี้ http://www.nerdist.com/2013/05/the-science-behind-the-drift-in-pacific-rim/ เขียนถึงความเป็นไปได้ว่าจะดริฟท์จริงๆ ได้มั้ย พูดถึงงานวิจัยว่าให้คนสองคนช่วยกันเล่นเกมในจอเดียวกันเทียบกับการเล่นคนเดียว ผลคือสองคนทำได้ดีกว่า แล้วบล็อกนี้ก็บอกว่าเรื่องที่ใช้นักบินสองคนในหนังมันเป็นไปได้ในแง่การแบ่งกันบังคับน่ะ

จริงๆ แล้วเรื่องนี้เราไม่ค่อยได้สนใจเท่าไหร่อะ สนใจการเข้าไปในหัวคนอื่นมากกว่า ประมาณว่า  “มันเห็นชัดขนาดนั้นเลยวุ้ย? มันน่าจะเห็นภาพที่เขาเห็น ไม่ใช่ไปเป็นบุคคลที่สามนี่นา” ไรงี้ แต่รู้ล่ะว่าคงไม่ได้คำตอบในอนาคตอันใกล้นี้แน่นอนกร่ากกกก

– ทำไมไม่ยิงนิวเคลียร์เข้าปากไคจูซักลูกสองลูกนะ
คำถามนี้เกิดขึ้นตอนที่ดูอยู่ และคำตอบที่คิดก็คือถ้าทำงั้นก็ไม่มีหนังให้ดูดิฟะ แล้วก็ไปเจอหน้านี้เข้า http://www.popularmechanics.com/technology/digital/fact-vs-fiction/we-dont-need-no-stinkin-robots-how-the-pentagon-could-destroy-all-monsters-15690927 ย่อหน้าสุดท้ายวางแผนการรบให้เสร็จสรรพเลยด้วยว่าจะสู้ยังไงไม่ต้องใช้เยเกอร์

นี่รึเปล่านะที่พวกรัฐบาลตัดงบ

แต่นายไม่เห็นจะทำอะไรเลยนี่หว่าบู่วว

 

 

อยากเล่นขับเยเกอร์ << ไปเป็นตัวถ่วงล่ะถนัดนัก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: